CÁC LOẠI VISA CÓ THỂ ĐẾN NHẬT LÀM VIỆC

03/10/2019

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật, cần có visa cho phép lao động từ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Nhật ở nước sở tại cấp, để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Nhìn chung, có 27 loại visa đi Nhật được chia làm 3 nhóm chính:

  1. Visa lao động: 

Cho phép bạn làm việc, nhận lương tại Nhật.

STTLOẠI VISAMỘT SỐ THÔNG TIN
1

Thực tập sinh kỹ năng

(Còn gọi là XKLĐ)

* Gồm có 77 ngành nghề thuộc các nhóm ngành cơ bản như:

1. Ngành nông ngiệp  
2. Ngành ngư nghiệp  
3. Ngành xây dựng 
4. Ngành chế biến thực phẩm 
5. Ngành dệt may 
6. Ngành cơ khí và kim loại  
7. Các ngành nghề khác (Làm đồ đạc trong nhà, đóng sách, in, sơn, vệ sinh tòa nhà, hộ lý, sửa chữa ô tô, đóng gói công nghiệp,…)
2Kỹ năng đặc định

* Trên 18 tuổi, không yêu cầu trình độ học vấn.

* Năng lực tiếng Nhật yêu cầu phải đạt được tối thiểu là N4.

* Phải vượt qua kỳ thi kỹ năng nghề của visa đặc định. Yêu cầu phải có hiểu biết cơ bản về nghề tham gia.Kỳ thi kỹ năng này về mặt cơ bản sẽ có mức độ khó tương đương với thi kỹ năng của chương trình thực tập sinh. Kỳ thi sẽ được tổ chức tại Nhật và Việt Nam.

-- Các ngành nghề tiếp nhận:

*** Đặc định số 1:

1. Xây dựng.
2. Đóng tàu.
3. Bảo dưỡng ô tô. 
4. Hàng không. 
5. Khách sạn. 
6. Chế biến thực phẩm.  
7. Gia công chế tạo công nghiệp.  
8. Sản xuất máy công nghiệp.  
9. Các ngành liên quan điện - điện tử - viễn thông.  
10. Điều dưỡng.  
11. Làm sạch toà nhà.  
12. Nông nghiệp.  
13. Ngư nghiệp.  
14. Nhà hàng.  

*** Đặc định số 2

1. Xây dựng  
2. Đóng tàu, hàng hải. 
3Ngoại giaoĐại sứ, công sứ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
4Công vụNgười làm công vụ của chính phủ nước ngoài và gia đình.
5Giáo sưGiáo sư, giảng viên đại học.
6Nghệ thuậtNhạc sĩ, họa sĩ, tác giả...
7Tôn giáoNgười truyền giáo được phái cử từ đoàn thể tôn giáo nước ngoài.
8Truyền thông, báo chíPhóng viên, người quay phim chụp ảnh từ đơn vị truyền thông nước ngoài.
9Nhân sự cao cấpNhân sự chuyên môn cao cấp được xác định theo hệ thống tính điểm của Nhật Bản.
10Kinh doanh-quản lýNgười kinh doanh hoặc quản lý doanh nghiệp.
11Nghiệp vụ luật sư, kế toánCó chứng chỉ hành nghề luật sư, nghiệp vụ kế toán.
12Y tếBác sĩ, bác sĩ nha khoa, y tá.
13Nghiên cứuNgười làm công tác nghiên cứu trong cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp
14Giáo dụcGiảng viên trường ngoại ngữ, trường trung học cơ sở, phổ thông trung học.
15Kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tếNgười làm công tác kỹ thuật, cơ khí, phiên dịch, thiết kế, giảng viên trường ngoại ngữ.
16Luân chuyển công tác nội bộ

Người chuyển công tác từ văn phòng nước ngoài.


  • Yêu cầu: Làm việc ít nhất 1 năm ở văn phòng, có sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật.

17Hộ lýNgười có chứng chỉ hành nghề hộ lý.
18Giải trí – thể thaoDiễn viên, ca sĩ, vận động viên chuyên nghiệp.
19Kỹ năngĐầu bếp món ăn nước ngoài, huấn luyện viên thể thao.
20Hoạt động đặc thùNgười giúp việc cho cán bộ ngoại giao, người làm việc ngày nghỉ (visa được phép làm việc tuỳ thuộc vào nội dung công việc).
  1. Visa phổ thông: Visa dành cho những người sang Nhật với mục đích học tập, du lịch,… Với loại visa này bạn sẽ không được phép đi làm kiếm tiền hoặc đi làm với số giờ bị giới hạn (học sinh/ sinh viên).
STTĐỐI TƯỢNGTHÔNG TIN
1Hoạt động văn hóaNgười nghiên cứu văn hóa Nhật Bản
2Lưu trú ngắn hạnDu khách, người tham gia hội nghị
3Du họcDu học sinh tại trường tiếng Nhật, trường chuyên môn, đại học
4Thực tậpThực tập, nghiên cứu sinh
5Gia đìnhVợ chồng của người được cấp phép làm việc dài hạn ở Nhật

Người mang visa không được phép làm việc dài hạn nếu muốn làm thêm phải đến Cục quản lý xuất nhập cảnh xin phép hoạt động ngoài tư cách.

3. Visa cho người thân: 

Visa dành cho người Nhật/cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa người nước ngoài (là vợ/chồng, con cái) sang Nhật.

STTĐỐI TƯỢNGTHÔNG TIN
1Vĩnh trúĐã có thời gian sống tại Nhật trên 10 năm và làm việc trên 5 năm.
2Bảo lãnh người thân sang Nhật

-- Visa này chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng.

-- Hiện nay, visa này chỉ được cấp cho các đối tượng thuộc visa: giáo sư, nghệ thuật, tôn giáo, truyền thông báo chí, kinh doanh quản lý, nghiệp vụ luật kế toán, y tế, nghiên cứu, giáo dục,  kỹ thuật – nhân văn – nghiệp vụ quốc tế , luân chuyển công tác nội bộ , kỹ năng, giải trí – thể thao , du học. 

-- Điều kiện để được bảo lãnh người thân sang Nhật:

  • Đối tượng được bảo lãnh phải là người có quan hệ huyết thống 3 đời trong gia đình; người có vợ/chồng có quốc tịch Nhật.

  • Người bảo lãnh phải có năng lực kinh tế, thu nhập hàng tháng trên 18 vạn yên/năm, không được chậm thuế, phải đóng thuế đầy đủ. 

Người bão lãnh là du học sinh thì số dư tài khoản phải đủ chi trả mọi khoản chi phí ít nhất là từ 6 tháng trở lên.

Một số lưu ý:

  • Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc có 1 người bảo lãnh.
  • Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.
  • Thời hạn visa của những người có trình độ cao được cấp theo kỳ hạn kéo dài đến 5 năm và có thể gia hạn.
  • Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới khác với lĩnh vực lao động bạn đang làm (ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn cần thay đổi loại visa.

 

Bạn muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

Hãy đến với U International Human

 

Hotline : 082.9955.579 – Tel : (028) 3812.1111

Giờ làm việc : 8:00 – 17:00 – Từ thứ 2 – thứ 7

Email : info@uinterhuman.com

Facebook : facebook.com/u.international.human

Zalo : 082.9955.579

Địa chỉ : 34 – 40 Đường C1, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

 

Hotline : 082.9955.579 – Tel : (028) 3812.1111

Giờ làm việc : 8:00 – 17:00 – Từ thứ 2 – thứ 7

Email : info@uinterhuman.com

Địa chỉ : 34 – 40 Đường C1, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh – Bản đồ

Văn phòng đại diện tại Hà Nội: Nhà số 6, Tổ dân phố 7, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Số điện thoại:
094.3611.119

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng điền theo thông tin dưới đây để được tư vấn:



U International Human Co., Ltd.

shares
error: Cấm sao chép nội dung U.I.H !!!