Indonesia chống khủng bố với sự giúp đỡ của Nhật Bản

0
711

Indonesia đang xúc tiến chuẩn bị sân vận động cho Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 8/2018. Sự kiện này sẽ lần đầu tiên được tổ chức ở Indonesia trong 56 năm qua. Lần này, Jakarta và Palembang trên Đảo Sumatera sẽ là hai thành phố đăng cai. Các vận động viên sẽ tranh tài ở 40 môn thể thao, trong số đó có một số môn không được chọn cho Olympics như trượt nước và cầu mây.

Sân vận động Bung Karno, vốn được xây dựng cho Đại hội Thể thao châu Á năm 1962, sẽ là địa điểm thi đấu chính. Nhưng một số người lên tiếng lo ngại về vấn đề an ninh, đặc biệt là sau một loạt các vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới nhằm vào các sân khấu hòa nhạc hay những địa điểm tập trung đông người. Trong mục Tiêu điểm hôm nay, chúng ta cùng nghe ông Winarto, Giám đốc điều hành Khu phức hợp thể thao Gelora Bung Karno, nói về các biện pháp chống khủng bố mà Indonesia sẽ áp dụng cho đại hội thể thao sắp tới.Ông Winarto:
Tất cả các địa điểm thi đấu đều sẽ sẵn sàng vào ngày 31/12, sớm hơn dự kiến. Sân vận động Bung Karno sẽ là một nơi thân thiện với môi trường, được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời có thể phát điện với công suất tối đa lên tới 450 KW.

Chúng tôi đã đưa vào một hệ thống nhận diện khuôn mặt được của Nhật Bản. Đây là hệ thống trị giá khoảng 5 triệu đôla Mỹ do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Hệ thống sử dụng các camera an ninh 7K có thể cho ra những hình ảnh có độ phân giải cao. Công nghệ tiên tiến này có thể quét khuôn mặt của hàng nghìn người tới sân vận động và kiểm tra xem họ có nằm trong danh sách tội phạm, bao gồm cả khủng bố, hay không. Hệ thống sẽ báo động khi phát hiện ra ai đó trong đám đông thuộc danh sách này, hoặc những vật thể khả nghi, vô chủ trong khu vực đó. Chúng tôi tin rằng những biện pháp này sẽ tăng cường được an ninh tại địa điểm thi đấu. Đây là hệ thống an ninh tối tân mà rất ít nơi trên thế giới đưa vào sử dụng.

Chúng tôi đang hợp tác với Cơ quan quốc gia chống khủng bố và Biệt đội chống khủng bố để tiến hành những biện pháp chống khủng bố này. Cơ quan trên sẽ cung cấp dữ liệu về những kẻ khủng bố và vận hành các camera an ninh.

Camera an ninh được trang bị hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ có thể được lắp đặt tại các sân bay của Indonesia. Cơ quan chống khủng bố quốc gia sẽ trao đổi thông tin với cơ sở dữ liệu về khủng bố ở nước ngoài nên họ có thể ngay lập tức có biện pháp khi khủng bố nhập cảnh vào Indonesia.

Chúng tôi cũng bắt đầu khởi động một chương trình hợp tác trao đổi với Chính phủ Nhật Bản. Tôi tin rằng bằng việc đánh giá hiệu quả của hệ thống này sau đó, phía Nhật Bản có thể học hỏi được rất nhiều về cách thức ngăn chặn tấn công khủng bố trong Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020.

Do đó, Indonesia và Nhật Bản có thể là một hình mẫu tốt về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống khủng bố sử dụng công nghệ tiên tiến.

Nguồn: NHK World.

LEAVE A REPLY