NHỮNG KIẾN THỨC CẦN TRANG BỊ KHI SỐNG TẠI NHẬT BẢN

25/12/2020

💥Gửi tới các bạn sắp đến Nhật Bản học tập và làm việc những kiến thức cơ bản cần trang bị để tránh rắc rối 💥

📍 Lần đầu tiên đến sống ở một quốc gia có nền văn hóa và phong tục khác với quê hương mình, có thể bạn sẽ vô tình vướng phải một số rắc rối không đáng có. Với mong muốn giúp các bạn có một cuộc sống sinh hoạt thuận lợi hơn tại nước bạn, U.I.H. xin giới thiệu một số trường hợp để các bạn tham khảo nhé!

🔷 Không mang theo thẻ ngoại kiều khi ra đường.
👉 Những người nước ngoài cư trú trung/ dài hạn ở Nhật Bản có nghĩa vụ phải luôn mang theo thẻ ngoại kiều. Sẽ là vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn khi không mang theo thẻ ngoại kiều bên mình. Hãy nhớ mang thẻ ngoại kiều khi đi ra đường (dù là ở gần nhà như đi dạo hay mua sắm,…) nhé!

🔷 Vào sân vườn nhà người khác để chụp ảnh.
👉 Người Nhật trồng hoa quả trong vườn nhà rất đẹp. Nhưng nếu tự ý vào chụp ảnh sẽ có thể bị kết tội xâm nhập trái phép nơi ở của người khác.

🔷 Vào sân vườn nhà người khác để chụp ảnh.
👉 Người Nhật trồng hoa quả trong vườn nhà rất đẹp. Nhưng nếu tự ý vào chụp ảnh sẽ có thể bị kết tội xâm nhập trái phép nơi ở của người khác.

🔷 Vượt rào chắn giao lộ đường bộ với đường sắt, đi bộ trên đường sắt.
👉 Đây cũng là hành vi vi phạm Luật vận hành đường sắt nha các bạn.

🔷 Bắt và giết thịt chim, động vật hoang dã.
👉 Các bạn chớ bắt giữ chim, thú hoang dã tùy tiện nhé vì đây là hành vi vi phạm Luật quản lý bảo vệ chim, thú và Luật công viên thiên nhiên.

🔷 Thông qua các trang mạng xã hội để mua động vật còn sống, giết mổ để ăn thịt.
👉 Có khả năng động vật các bạn mua được là do trộm cắp đấy. Ngoài ra, luật của đất nước này nghiêm cấm việc giết mổ gia súc ở ngoài cơ sở giết mổ, chế biến thịt được cấp phép. Hơn nữa, theo quan niệm của người Nhật Bản thì chó, mèo là những thú cưng cần được bảo vệ, do đó các hành vi đánh đập, giết hại chúng là vi phạm pháp luật.

🔷 Ứng tuyển việc làm thêm trên mạng xã hội vì muốn kiếm thêm thu nhập.
👉 Sẽ là lao động bất hợp pháp nếu tư cách lưu trú của bạn không cho phép làm việc. Về nguyên tắc, thực tập sinh kỹ năng không thể làm thêm công việc khác ngoài nội dung thực tập kỹ năng.

🔷 Có bằng lái xe ô tô của Việt Nam nên đã lái xe ở Nhật Bản.
👉 Tuyệt đối không được nha các bạn. Cần phải có bằng lái xe do cơ quan quản lý của Nhật Bản cấp thì mới được phép lái xe trên các tuyến đường công cộng ở Nhật Bản. Hãy đổi bằng lái xe của mình (do cơ quan Việt Nam cấp) sang bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe.

🔷 Sử dụng xe máy (xe đạp điện- Moped) mượn của bạn bè để đi dù không có bằng lái xe ở Nhật Bản.
👉 Trường hợp lái xe máy (xe đạp điện) ở Nhật Bản, tùy theo chủng loại động cơ và lượng khí thải cần phải có bằng lái xe đạp có gắn động cơ (bằng lái xe ô tô thông thường là được phép) hoặc là bằng lái xe hai bánh (xe máy). Bạn hãy thi lấy bằng lái xe của Nhật Bản tại các trung tâm cấp bằng lái xe rồi mới đi xe xe máy (xe đạp điện) nhé.

🔷 Đốt pháo hoa trong nhà.
👉 Nhà ở Nhật Bản có nhiều nhà làm bằng gỗ nên rất dễ xảy ra hỏa hoạn. Hơn nữa, còn nhiều khói làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do vậy, các bạn hãy đốt pháo hoa ở ngoài trời tại những địa điểm và thời gian được quy định.

🔷 Hát Karaoke với bạn bè ngay tại nhà (trước nhà).
👉 Việc hát Karaoke lớn tiếng có thể gây ồn, làm phiền những cư dân xung quanh, có thể dẫn tới rắc rối. Hãy chỉ hát Karaoke tại quán Karaoke thôi nhé.

🔷 Tự ý lấy hàng hóa ở các giá xếp hàng (có gắn bánh xe) đặt trước các cửa hàng.
👉 Không nên nha. Hành động này có thể khiến bạn bị kết tội trộm cắp đấy.

🔷 Tự ý lấy xe đạp nghĩ rằng vô chủ để bên đường và mang về.
👉 Bạn có thể bị kết tội trộm cắp và tội biển thủ tài sản riêng của người khác.

🔷 Vừa đi xe vừa xem điện thoại.
👉 Bạn đã vi phạm Luật giao thông đường bộ rồi đấy. Do vừa đi xe đạp vừa sử dụng điện thoại sẽ không thể chú ý quan sát, lái xe một tay,… Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy dừng xe rồi xem điện thoại nhé.

🔷 Vừa lái xe đạp vừa che ô.
👉 Tương tự với vừa đi xe vừa xem điện thoại, hành động này cũng là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Bạn hãy mặc áo mưa và lái xe bằng cả hai tay.

🔷 Xả rác bừa bãi trên đường đi, công viên, khu đất trống,…
👉 Đấy là hành vi xả rác bất hợp pháp. Mỗi khu vực sẽ có các quy định về việc bỏ rác. Các bạn hãy phân loại và bỏ rác vào đúng ngày, giờ đã được quy định nha.

shares
error: Nội dung bản quyền U.I.H !!!