VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

02/09/2019

I. Visa Kỹ năng đặc định là gì?

Visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là Tokutei Ginou là loại Visa mới dành cho lao động người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Khi được cấp Visa đặc định, người lao động có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật với mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ chuyên môn khi xin xét duyệt loại Visa này cũng cao hơn.

  1. Đối tượng tham gia: 

Theo quy định của bản ghi nhớ hợp tác (MOC), phía Nhật Bản chỉ tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người Việt Nam sau khi người lao động đã thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời có tên trong “Danh sách xác nhận” được cấp bởi Bộ LĐTBXH Việt Nam, bao gồm: 

  1. Những lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐTBXH Việt Nam cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản.
  2. Những công dân Việt Nam đang cư trú ở Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm các đối tượng sau:

+  Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, gồm Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3. 

+ Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường ở Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.

   III. Phân loại Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản:

 Đặc định loại 1Đặc định loại 2
Ngành nghề được tiếp nhận

Hiện tại, chỉ có 14 ngành nghề được phép quay lại Nhật và được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1. Bao gồm những ngành nghề dưới đây:

·         Xây dựng

·         Điện – điện tử

·         Đóng tàu, hàng hải

·        Nông nghiệp

·         Hàng không

·        Công nghiệp vật liệu

·         Ngư nghiệp

·         Dịch vụ ăn uống

·         Vệ sinh tòa nhà

·        Chế tạo máy

·         Khách sạn

·         Bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

·        Công  nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

·        Hộ lý

·  Xây dựng

·  Đóng tàu, hàng hải

·  Tất cả các ngành nghề khác (với điều kiện thi đỗ kỳ thi quốc gia Nhật Bản)

 

Điều kiện được cấp VisaTùy vào từng đối tượng lao động xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 1 sẽ có những yêu cầu khác nhau:

·         Kỹ năng tay nghề cao.

·        Thi đỗ kỳ thi được Bộ pháp vụ quy định.
1

Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2:

Tối thiểu phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chí sau: Chứng chỉ chứng nhận đỗ kỳ thi chuyển giai đoạn 3  hoặc Chứng nhận hoàn thành thực tập do Công ty tiếp nhận cấp.

 
 Yêu cầu thi tiếng Nhật: được miễn 
 

Yêu cầu thi tay nghề:

Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề.

Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.
 
 Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật. 
 Lưu ý: Đối với thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn thì phải có bảng đánh giá nhận xét do xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn đóng dấu xác nhận. 
2Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 3. 
 Yêu cầu thi tiếng Nhật: được miễn 
 

Yêu cầu thi tay nghề:

·        Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề.

·        Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.
 
 Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật. 
3Đối với du học sinh ở Nhật Bản: 
 Du học sinh đã hoàn thành khóa học 2 năm tại các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. 
 Du học sinh đã thi đỗ phần thi kỹ năng tay nghề và kiểm tra năng lực tiếng Nhật 
 Lưu ý: Du học sinh nghỉ học giữa chừng hoặc bị thôi học tại trường Nhật ngữ không được phép tham gia dự tuyển. 
4Đối với người lao động chưa từng sang Nhật. 
 Độ tuổi: đủ 18 tuổi trở lên 
 Thi đỗ kỳ thì kỹ năng tay nghề 
 Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật cấp độ N4 trở lên 
 Đủ tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu Nhật Bản.
Quyền lợi của người lao động

Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật:

+ Thời hạn Visa tối đa lưu trú tại Nhật là 05 năm.

+ Và những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

 

Người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại II sẽ được hưởng những quyền lợi nêu dưới đây:

+ Được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật

+ Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn.

+ Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật.

+ Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc.

 

 Lưu ý: Đối với lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định số 1, sau khi hết hạn hợp đồng không thuộc ngành nghề hoặc không đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định số 2 thì sẽ buộc phải về nước. 

 

Bạn muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

Hãy đến với U International Human

 

Hotline : 082.9955.579 – Tel : (028) 3812.1111

Giờ làm việc : 8:00 – 17:00 – Từ thứ 2 – thứ 7

Email : info@uinterhuman.com

Facebook : facebook.com/u.international.human

Zalo : 082.9955.579

Địa chỉ : 34 – 40 Đường C1, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 

 

Hotline : 082.9955.579 – Tel : (028) 3812.1111

Giờ làm việc : 8:00 – 17:00 – Từ thứ 2 – thứ 7

Email : info@uinterhuman.com

Địa chỉ : 34 – 40 Đường C1, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh – Bản đồ

Văn phòng đại diện tại Hà Nội: Nhà số 6, Tổ dân phố 7, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Số điện thoại:
094.3611.119

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng điền theo thông tin dưới đây để được tư vấn:



U International Human Co., Ltd.

shares
error: Cấm sao chép nội dung U.I.H !!!